Triệu chứng thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn

Xương dưới sụn đặc và có nhiều gai xương với kích thước khác nhau

Theo số liệu thống kê từ tổ chức Y thế giới WHO thì có tới 80% tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp bị hạn chế về di chuyển, vận động. Trong khi đó, 20% còn lại không thể thực hiện được những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân chính là do phát hiện triệu chứng thoái hóa khớp gối quá muộn. Vì thế, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số triệu chứng nổi bật của thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1 – Thoái hóa khớp gối cấp độ 1

Triệu chứng thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu từ hình ảnh chụp X quang cho thấy khe khớp gần như bình thường. Một số trường hợp có gai xương nhỏ. 

Về biểu hiện lâm sàng

 • Trong giai đoạn đầu, bệnh thoái hóa khớp gối không có biểu hiện rõ ràng để người bệnh phát hiện ra. Tại vị trí khớp gối chưa có nhiều dấu hiệu bất thường so với người bình thường.
 • Người bệnh vẫn di chuyển và vận động bình thường. Chỉ một số trường hợp người bệnh hoạt động tại vùng khớp gối quá nhiều. Hoặc đừng lên hay ngồi xuống với tần suất dày đặc sẽ dẫn tới tình trạng đau khớp gối.
 • Ở vị trí khớp khối không  có dấu hiệu biến dạng hay sưng đỏ, đau.
Triệu chứng thoái hóa khớp giai đoạn 1
Thoái hóa khớp gối cấp độ 1 gần như không có biểu hiện bất thường

Về cách điều trị

Đối với trường hợp người bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng viêm khớp gối rõ ràng. Nhưng được khám và chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối. 

Các chuyên gia khuyên bạn nên điều trị bệnh bằng các bài tập thể dục. Đồng thời, thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc khoa học hơn. Kết hợp với một số dòng thuốc bổ khớp như chondroitin, glucosamine hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tín Tâm. Nhằm mục đích làm chậm quá trình phát triển bệnh và bảo vệ hệ thống khớp gối của người bệnh.

Giai đoạn 2 – Triệu chứng thoái hóa khớp gối cấp độ 2

Hình ảnh chụp X quang triệu chứng thoái hóa khớp gối cấp độ 2 thường có hiện tượng hẹp khe khớp và có xương gai nhỏ. 

Về biểu hiện lâm sàng

Giai đoạn 2 đã có sự tiến triển nhẹ với lớp sụn khớp bắt đầu có dấu hiệu tổn thương. Hệ thống bao dịch vẫn hoạt động bình thường, có khả năng cung cấp đầy đủ dịch khớp nhằm nuôi dưỡng lớp sụn. Đồng thời có công dụng bôi trơn ổ khớp nên khớp gối của người bệnh trong giai đoạn này vẫn bình thường.

Một số người bệnh trong giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện các gai xương nhỏ. Khi người bệnh vận động, di chuyển mạnh, xương gai sẽ tác động vào tổ chức mô tại ổ khớp. Chúng sẽ gây cảm giác đau mỏi cho người bệnh. Thoái khớp giai đoạn 2 còn có hiện tượng bị cứng khớp khi thời tiết thay đổi hoặc người bệnh ít vận động.

Giai đoạn 2 đã có sự tiến triển nhẹ với lớp sụn khớp bắt đầu có dấu hiệu tổn thương
Giai đoạn 2 đã có sự tiến triển nhẹ với lớp sụn khớp bắt đầu có dấu hiệu tổn thương

Về phương pháp điều trị

 • Đối với triệu chứng thoái hóa khớp gối giai đoạn 2, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh cần phải thận trọng trong mọi hoạt động di chuyển, vận động của mình. 
 • Người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học, cần phải kiểm soát cân nặng của bản thân chặt, tránh để béo phì. Bởi béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thoái hóa khớp.
 • Người bệnh nên dành thời gian để luyện tập thể dục, thể thao tốt cho xương khớp như: Yoga, bơi lội, khí công dưỡng sinh,…
 • Cuối cùng, người bệnh nên sử dụng thuốc đường hoặc các chế phẩm tiêm nội khớp.

Giai đoạn 3 – Thoái hóa gối cấp độ 3

Theo hình ảnh chụp X quang thì hình ảnh tổn thương khớp gối cấp độ 3 bắt đầu thấy rõ. Xương dưới sụn đặc và có nhiều gai xương với kích thước khác nhau. Đặc biệt, đầu xương của người bệnh bắt đầu biến dạng.

Xương dưới sụn đặc và có nhiều gai xương với kích thước khác nhau
Xương dưới sụn đặc và có nhiều gai xương với kích thước khác nhau

Về biển hiệu lâm sàng

 • Lớp sụn bị tổn thương rõ ràng, nhiều gai xương khiến cho khớp gối bị biến dạng.
 • Xuất hiện các cơn đau khớp gối thường xuyên.
 • Thường xuyên bị cứng khớp vào buổi sáng.
 • Đầu gối xuất hiện sưng nóng đỏ, một số trường hợp bị tràn dịch.

Về phương pháp điều trị

 • Ưu tiên điều trị nội khoa kết hợp với sử dụng thuốc chống viêm steroid và bổ trợ khớp.
 • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày.
 • Hạn chế tối đa vận động nặng hoặc di chuyển quá nhiều ở vùng khớp gối.

Giai đoạn 4 – Triệu chứng thoái hóa khớp gối cấp độ 4

Hình ảnh chụp X quang cho thấy người bệnh đã bị hẹp khe khớp nhiều, gai xương đã phát triển với kích thước lớn. Phần đầu xương khớp gối đã bị biến dạng rõ rệt.

Trong giai đoạn 4, phần đầu xương khớp gối đã bị biến dạng rõ rệt
Trong giai đoạn 4, phần đầu xương khớp gối đã bị biến dạng rõ rệt

Về biểu hiện lâm sàng

 • Lớp sụn bị bào mòn và bong tróc để lộ đầu xương.
 • Xuất hiện các cơn đau nhức dữ dội và thường xuyên.
 • Đau cứng khớp gối vào buổi sáng.
 • Bị biến dạng khớp gối.
 • Bị viêm khớp gối.

Về phương pháp điều trị

 • Tích cực điều trị nội khoa kết hợp với vật lý trị liệu.
 • Trường hợp nặng, cần có sự can thiệp của điều trị ngoại khoa.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ xong một số triệu chứng cơ bản về thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn để các bạn tham khảo. Nếu cảm thấy khớp gối của mình có các dấu hiệu lạ, đặc biệt là đau nhức. Bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và có các biện pháp phòng ngừa, chữa trị kịp thời nhé!

0949739268